Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cơ thể thiếu chất gì dễ dẫn đến ung thư?

Ngoài yếu tố di truyền, đột biến gen và môi trường ra, ung thư còn có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày. Chúng tôi dựa về chất dinh dưỡng phân loại, xem xem cơ thể chúng ta ví dụ thiếu loại chất dinh dưỡng nào sẽ có khả năng dẫn đến ung thư.

 

Thiếu carotene β có thể gây ung thư phổi

 

Hiện nay, ung thư phổi vẫn là 1 loại ung thư có tỉ lệ phát bệnh cao. Ngoài hút thuốc gây ung thư phổi ra, cơ thể ví dụ thiếu carotene β cũng có thể gây ung thư phổi. Vì vậy, người hút thuốc thời gian dài, bệnh nhân lao phổi và người bị bụi phổi nên ăn nhiều thực phẩm giàu carotene β như mía, cà rốt, dứa, xoài, đu đủ và đậu phụ vv.

Cơ thể thiếu chất gì dễ dẫn tới ung thư? 1

Thiếu protein có thể dẫn đến ung thư dạ dày

 

Nếu chúng ta dung nạp không đủ protein từ thức ăn, nhất là là protein ưu chất sẽ có khả năng dẫn tới ung thư dạ dày. Trước đây, ung thư dạ dày 1 thời được gọi là “bệnh nhà nghèo”.

 

Vì vậy, người viêm dạ dày thu co, người bị loét dạ dày, người có chức năng miễn dịch thấp và gia đình có tiền lệ ung thư dạ dày nên liên tục ăn nhiều thực phẩm có protein ưu chất, nếu như cá, tôm biển, con hàu, đỗ tương, thịt nạc và trứng gà vv.

 

Ngoài ra, nếu chúng ta ăn nhiều cá ướp muối, thức ăn muối có chứa chất nitrosamine gây ung thư cũng sẽ nâng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nếu chúng ta ăn quá mặn cũng có khả năng dẫn tới viêm dạ dày thu co.

 

Vì vậy, để bộ phận tránh ung thư dạ dày,  chúng ta nên giảm bớt dung nạp lượng muối đồng thời nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh, hạn chế ăn đồ nướng và hun khói.

 

Thiếu chất xơ có thể gây ung thư ruột kết

 

Trong kết cấu ăn uống của cuộc sống hiện đại, thực phẩm protein cao, chất béo cao chiếm tỉ lệ ngày càng nhiều, còn chất xơ thì càng ngày ít đi. Thực phẩm protein cao, chất béo cao sau khi vào cơ thể phân giải sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư. Trong tình trạng thiếu chất xơ, những chất gây ung thư này sẽ lưu lại trên màng ruột kết chỉ cần khoảng dài, từ đó dẫn đến ung thư ruột kết.

 

Vì vậy, thường ngày chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm chất xơ như yến mạch, các loại đậu, carotene, cam quýt, lúa mạch vv

 

Thiếu vitamin D có thể gây ung thư quyến sữa

 

Số liệu điều tra âm sàng đều chứng minh, hàm lượng vitamin D trong cơ thể bệnh nhân ung thư tuyến sữa thường rất thấp.

 

Chuyên gia nghiên cứu Canada còn phát hiện, so sánh với người ung thư tuyến sữa không thiếu vitamin D, người ung thư tuyến sữa trong cơ thể thiếu vitamin D có tỉ lệ tử vong tương đối cao.

 

Vì vậy, những người dễ mắc ung thư tuyến sữa như trong gia đình có tiền lệ ung thư tuyến sữa, phụ nữ chưa sinh dục, phụ nữ trung niên và phụ nữ kinh nguyệt tới sớm hoặc tắt kinh muộn nên ăn nhiều cá, thịt bò, gan lợn và lòng đỏ trứng gà vv đồng thời nên thường xuyên sưởi nắng để xúc tiến cơ thể hợp thành càng nhiều vitamin D.

Theo

Dân trí

0 nhận xét:

Đăng nhận xét