Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Củ, quả dùng sai cũng gây độc

Nhiều loại rau củ như củ dền, đậu nành… là những thực phẩm giàu dinh dưỡng mang đến nhiều năng lượng, vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nhưng nếu như chế biến không chuẩn cách thì có thể gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong. 

Củ dền, cà rốt

Thỉnh thoảng, các bác sĩ ở các bệnh viện nhi lại tiếp tiếp nhân các trường hợp cấp cứu do cha mẹ dùng nước củ dền, cà rốt để pha sữa cho trẻ. Nguyên nhân là do củ dền, cà rốt là loại rau củ chứa phần nhiều nitrat, nitrit. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có 1 số đặc điểm sinh lý khác với trẻ to hơn và người lớn, trong đó sự chuyển hóa các chất, đặc biệt là chất độc, chưa hoàn chỉnh. Nếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa với nước pha củ dền, cà rốt trẻ sẽ uống phải 1 lượng to nitrat, nitrit. Riêng nitrat cũng sẽ bị các vi khuẩn tại đường tiêu hóa chuyển hóa thành nitrit cộng với nitrit có sẵn phân tán khắp trong máu của trẻ.

Củ, quả dùng sai cũng gây độc 1


Trẻ bị ngộ độc nitrit mặc dù vẫn có đủ không khí để hít thở thông thường nhưng sẽ khó thở, tím tái, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Trẻ lớn hơn dùng củ dền, cà rốt không sao bởi vì cơ thể có khả năng chuyển hóa, giải độc rất tốt hơn, trong lúc trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sự giải độc này rất chậm và khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ to vẫn bị ngộ độc nitrat, nitrit bởi đã ăn uống quá nhiều cà rốt trong thời gian dài, lượng hấp thu nitrat, nitrit quá nhiều. Cũng không loại trừ trường hợp trẻ bị ngộ độc bị suy giảm hệ thống enzym chuyển hóa chất độc.

Để bảo đảm sức khỏe, bộ phận tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn, uống nước củ dền. Với trẻ lớn, cần chú ý liều lượng vừa đủ, trung bình từ một - 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g củ dền.

Đậu nành

Nếu không được đun nấu chín kỹ, các thành phần độc hại vẫn tồn tại trong đậu nành, nếu như là sữa đậu nành càng cần đun kỹ ví dụ không dễ bị ngộ độc.

Sữa đậu nành chỉ được đun sôi tới 80 độ C thì saponin trong sữa và các thành phần độc hại khác chưa hoàn toàn bị phá hủy, nếu uống sữa này có thể ngộ độc. Sau lúc ăn khoảng 30 phút - một tiếng sẽ có triệu chứng đau dạ dày, viêm đường ruột. Cách tốt nhất lúc đun sữa đậu nành là để sôi thêm 10 phút nữa sau khi đạt đến 100 độ C.

Xử trí kịp thời khi bị ngộ độc

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng…, cần biết cách xử trí kịp thời. Nếu có các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau lúc ăn thức ăn gây ngộ độc trước 6 giờ thì phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào, bằng cách: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với một cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn. Tuy nhiên, lúc sơ cứu bằng cách gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Phải để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra.

Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

Sau khi xử trí ban đầu, nhanh chóng đưa nạn nhận tới ngay địa chỉ y tế sắp nhất để được xử trí và bác sĩ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.

Bác sĩ Thanh Lương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét