Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Ðồ uống có đường tăng nguy cơ sỏi thận

Các nhà khoa học ở Brigham (Mỹ) vừa tiến hành thu thập dữ liệu từ ba cuộc nghiên cứu lớn với 200.000 người không mắc bệnh sỏi thận. Những người này được hỏi vào chính sách ăn uống, lối sống, bệnh sử và thói quen sử dụng đồ uống có đường và không có đường như thế nào. Kết quả sau 4 năm nghiên cứu, những người liên tục uống đồ uống có đường tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận là 306người/100.000 người so với những người uống đồ uống có đường 1 lần một tuần là 159 người/100.000 người.

TS. Gary Curhan, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ngoài nước ngọt thì cà phê, rượu vang, bia và nước cam cũng gắn với nguy cơ phát triển sỏi thận. Theo các nhà khoa học, những đồ uống có đường có thể nâng cao nguy cơ béo phì và béo phì cũng là một nguyên do chính dẫn đến sỏi thận. Nhưng nước tinh khiết lại giúp giảm việc hình thành sỏi tại những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận, do vậy, nên uống nước tinh khiết mỗi ngày thay vì những đồ uống có đường và có gas.

          M.Huệ(Theo Reuters, 5/2013)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét